2024-07-28
Làm sao để lựa chọn Probiotics cho Chó và Mèo nhà mình?
Số lượng lợi khuẩn bao nhiêu là phù hợp?
Có các chủng loại lợi khuẩn nào? Khi kết hợp thì chúng sẽ có ích gì?
Bài viết này tổng hợp 7 quy tắc vàng khi lựa chọn lợi khuẩn cho Chó và Mèo.
Trước khi chọn sản phẩm, hãy chắc chắn mình nắm vững những quy tắc quan trọng này để chăm sóc sức khỏe cho Thú cưng tốt hơn nhé!
MỤC LỤC
Quy Tắc 1: Chọn men tiêu hoá có lợi khuẩn dành riêng cho Thú cưng
Quy Tắc 2: Sử dụng số lượng vi khuẩn phù hợp
Quy Tắc 3: Lợi khuẩn có "ID" để nhận dạng không?
Quy Tắc 4: Sự kết hợp giữa các dạng chủng lợi khuẩn
Quy tắc 5: Bao bọc mang lại hiệu quả đảm bảo hơn
Quy tắc 6: Hợp chất hỗ trợ tăng cường hiệu quả của sản phẩm bổ sung lợi khuẩn
Quy Tắc 7: Đừng bỏ qua các rủi ro khi sử dụng probiotics
Chó, Mèo và con người có đặc điểm sinh lý, môi trường đường ruột và khả năng tiêu hoá khác nhau. Vì vậy không thể dùng men vi sinh của con người cho Chó và Mèo được. Chúng ta sẽ cần phải xem xét thêm các yếu tố sau: (Nguồn 1)
Hệ vi khuẩn trong đường ruột của Chó và Mèo khác với con người.
Vì thế, sản phẩm bổ sung lợi khuẩn dành cho con người sẽ không phù hợp với Chó và Mèo. Chúng nó cũng cần được có sản phẩm bổ sung lợi khuẩn riêng cho mình.
Chức năng hệ tiêu hóa giữa Chó, Mèo và người cũng có sự khác biệt. Do đó, lợi khuẩn dành riêng cho Thú cưng sẽ được nghiên cứu chế biến dựa trên nhu cầu đặc biệt và trạng thái sinh lý của Chó và Mèo.
Từ hai điểm trên, chúng ta biết rằng, chủng loài, thói quen ăn uống và chức năng sinh lý đều ảnh hưởng đến sự phân bổ vi khuẩn trong hệ đường ruột.
Chó và Mèo khác biệt so với con người, và chính chúng cũng có sự khác biệt lẫn nhau. Sự phân loại lợi khuẩn giữa Chó và Mèo có cơ sở sinh học, với mục tiêu tiếp cận gần hơn tới nhu cầu sinh lý giữa các loài Thú cưng, từ đó đưa ra hiệu quả hấp thụ tối ưu.
Lợi khuẩn thiết kế dành riêng cho Chó và Mèo có thể được nghiên cứu và thử nghiệm trên các loài động vật. Các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn được cấp giấy chứng nhận sẽ an toàn hơn.
Số lượng lợi khuẩn có thể được biểu thị bằng đơn vị CFU (Colony Forming Units), đại diện cho số lượng lợi khuẩn hoạt động trong mỗi đơn vị.
Lợi lượng khuẩn được khuyên nghị để cung cấp cho Chó và Mèo nằm khoảng từ vài tỷ đến dưới 10 tỷ CFU. Lượng lợi khuẩn nhiều hơn không đồng nghĩa với chất lượng và hiệu quả cao hơn, vì vậy nên sử dụng theo liều lượng khuyến nghị. (Nguồn 2)
Môi trường đường ruột của mỗi cá thể là riêng biệt. Mỗi cá thể có yêu cầu về lợi khuẩn khác nhau.
Một số Chó Mèo có thể chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ lợi khuẩn. Số lượng lợi khuẩn cao hơn trong trường hợp này có thể không mang lại thêm lợi ích nào.
→ Lượng lợi khuẩn được bổ sung dư thừa có thể không thể tồn tại trong ruột mà sẽ được bài tiết qua phân gây nên lãng phí.
Sự cân bằng giữa lợi khuẩn và các loại vi khuẩn khác trong đường ruột là vô cùng quan trọng. Quá nhiều lợi khuẩn có thể làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Điều này có thể gây ra phản ứng phụ hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, lợi khuẩn nên được bổ sung một cách thích hợp.
Tên gọi, như Lactobacillus Acidophilus, là tên của chủng lợi khuẩn, nhưng dưới các chủng đó còn có các phân loại nhỏ hơn, được gọi là "strain" (dạng chủng).
Do đó, số dạng chủng, hay còn gọi là “ID” là số nhận dạng của một loại vi khuẩn cụ thể. Và việc nhận dạng này rất quan trọng! (Nguồn 3)
Mỗi dạng chủng lợi khuẩn có một số dạng chủng duy nhất. Ghi nhãn số dạng chủng có thể giúp người tiêu dùng xác định dạng chủng cụ thể có trong các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn mà họ mua.
Điều này giúp bạn theo dõi và xác thực chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.
Lợi khuẩn được ghi nhãn với số dạng chủng thường đã được nghiên cứu khoa học và xác nhận qua các thử nghiệm lâm sàng.
Đó là những dạng chủng cụ thể có tác dụng, việc ghi nhãn hỗ trợ hiểu rõ về mức độ hiệu quả, an toàn và phạm vi ứng dụng của dạng chủng đó.
Ghi nhãn số dạng chủng hỗ trợ đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của sản phẩm.
Cùng một số dạng chủng đồng nghĩa với việc sản phẩm chứa cùng một loại vi khuẩn, từ đó đảm bảo người dùng nhận được hiệu quả từ lợi khuẩn một cách nhất quán.
Trên thị trường, các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn có nhiều dạng chủng và thương hiệu khác nhau, đôi khi phần tên và mô tả sản phẩm có thể có sự tương đồng.
Tuy nhiên, thực tế chúng chứa các dạng chủng khác nhau, nên việc ghi nhãn rõ ràng giúp bạn nhận dạng và lựa chọn chính xác dạng chủng mình mong muốn.
Lấy ví dụ về lợi khuẩn dành riêng cho Mèo của thương hiệu Moreson. Không chỉ sử dụng các dạng chủng hoạt tính cao và ổn định, chúng tôi còn có số dạng chủng đầy đủ, rõ ràng, đảm bảo tính nhất quán và chất lượng đã được kiểm định, xác minh.
Các dạng chủng lợi khuẩn khác nhau có thể thực hiện các chức năng khác nhau trong đường ruột cũng như tương tác hỗ trợ lẫn nhau, nhằm mang lại hiệu quả bổ sung toàn diện.
Các nhà nghiên cứu thường đề xuất kết hợp 3-10 dạng chủng khác nhau để nâng cao hiệu quả. Tầm quan trọng của sự kết hợp giữa các dạng chủng probiotics được mô tả như sau: (Nguồn 4)
Trong đường ruột có nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Mỗi nhóm vi khuẩn có chức năng và khả năng trao đổi chất khác nhau. Việc sử dụng một loại lợi khuẩn bổ sung có thể không đáp ứng đủ nhu cầu đa dạng hóa.
Do đó, nên kết hợp nhiều loại lợi khuẩn để có thể mô phỏng và bổ sung tính đa dạng hóa cho hệ vi khuẩn đường ruột của Thú cưng.
Các loại vi khuẩn khác nhau có thể tác động cộng sinh, tăng cường hiệu quả của lợi khuẩn.
Ví dụ: Một số dạng chủng lợi khuẩn có thể sản sinh chất để cung cấp môi trường dinh dưỡng cho sự phát triển của các loại vi khuẩn khác.
Trong khi đó, một số loại vi khuẩn có thể cung cấp khả năng bảo vệ cho các lợi khuẩn khác.
Một loại lợi khuẩn đơn lẻ có thể không đáp ứng đủ tất cả các chức năng và nhu cầu cần thiết của đường ruột.
Trong khi đó, kết hợp các loại vi khuẩn và lợi khuẩn khác nhau có thể bù trừ nhược điểm của nhau, cung cấp sự hỗ trợ toàn diện cho sức khỏe đường ruột.
Ví dụ: Một số vi khuẩn có thể hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cụ thể, trong khi các loại vi khuẩn khác có thể giúp duy trì chức năng hàng rào của ruột.
Hệ vi khuẩn đường ruột và chức năng của chúng đối với cơ thể Chó và Mèo có sự khác biệt, phụ thuộc vào yếu tố di truyền, thói quen sống và chế độ ăn uống.
Sử dụng nhiều loại lợi khuẩn có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của từng cá thể, vì các loại khác nhau có thể mang đến hiệu quả khác nhau, đối với từng loài động vật.
Hình thức bao bọc của sản phẩm bổ sung lợi khuẩn đề cập đến việc gói gọn các chủng vi khuẩn trong một vật liệu bảo vệ để đảm bảo sự ổn định và hoạt tính của chúng. (Nguồn 5)
Lợi khuẩn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và môi trường axit từ bên ngoài, dẫn đến khả năng mất hoạt tính.
Bằng cách bao bọc lợi khuẩn, chúng được bảo vệ bởi một lớp rào cản, giúp giảm thiểu tác động của các biến đổi môi trường.
Bao bọc lợi khuẩn cung cấp thêm sự bảo vệ, ngăn không cho axit dạ dày và choline (hợp chất hữu cơ tan trong nước) giết chết các lợi khuẩn.
Điều này giúp bảo toàn số lượng lợi khuẩn được bổ sung trong ruột, mang lại hiệu quả kéo dài hơn.
Hình thức bao bọc giúp giảm các cảnh hưởng từ điều kiện môi trường bên ngoài lên lợi khuẩn.
Do đó, thời gian bảo quản của sản phẩm bổ sung lợi khuẩn có thể được kéo dài, cho phép người dùng sử dụng dùng trong thời gian dài mà không lo sản phẩm mất đi hoạt tính vốn có.
Sản phẩm bổ sung lợi khuẩn trong hình thức bao bọc có cơ chế tan rã và giải phóng, đảm bảo rằng lợi khuẩn được giải phóng vào thời gian và vị trí thích hợp.
Ví dụ: Cho phép lợi khuẩn được giải phóng và phát triển trong môi trường ruột - nơi chúng mang lại hiệu quả cao cho sự phát triển và nhằm tối đa hóa lợi ích của chúng.
Nói về công nghệ tiên tiến này, Moreson sử dụng công nghệ bao bọc toàn diện SYNTEK được cấp bằng sáng chế (đoạt giải từ Frost & Sullivan, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn quốc tế nổi tiếng). Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự tồn tại của nhiều loại vi khuẩn tốt cũng như hiệu quả bổ sung lợi khuẩn của chúng.
Trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm có hàng trăm số lớp bao bọc. Liệu càng nhiều lớp bao bọc có đồng nghĩa rằng sản phẩm có chất lượng tốt hơn không?
Thực tế, không có khái niệm số lớp bao bọc. Quá trình bao bọc chỉ đơn giản là quá trình gói gọn các vật liệu bảo vệ xung quanh lợi khuẩn. Không có phương pháp bao bọc nhiều lớp.
Ít nhất ở hiện tại, số lớp bao bọc không được đề cập trong quy trình công nghệ được cấp bằng sáng chế. Chỉ đơn giản là phương pháp bao bọc có thể bảo vệ lợi khuẩn ở nhiều khía cạnh khác nhau.
→ Đừng hiểu lầm về số lớp bao bọc và không dùng nó để đánh giá chất lượng lợi khuẩn.
Hai trợ thủ đắc lực nhất là chất xơ hoà tan và postbiotics.
Nếu lợi khuẩn là người lính bảo vệ hệ tiêu hóa, thì chất xơ là nguồn cung cấp giúp lợi khuẩn trở nên mạnh mẽ hơn cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của chúng.
Còn postbiotics sẽ là sự hậu thuẫn mạnh mẽ, tạo nên môi trường tốt để lợi khuẩn giành được thắng lợi (Nguồn 6)
Chất xơ và môi trường thuận lợi có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của probiotics.
Lợi khuẩn sẽ sử dụng các chất xơ này để sản xuất axit hữu cơ giúp xây dựng môi trường đường ruột thuận lợi hơn cho vi khuẩn tốt, đồng thời cung cấp các vi khuẩn có lợi trong ruột của Thú cưng.
Chất xơ bao gồm hầu hết các chất xơ trong khẩu phần ăn như inulin (chất xơ củ cải), các oligosaccharide khác nhau (fructooligosaccharide, galactooligosaccharide, v.v.), tinh bột kháng và nhiều loại khác.
Hiện nay, có hai loại chất gồm chất chuyển hóa qua quá trình lên men và hợp chất vi khuẩn không hoạt động, được gọi chung là postbiotics.
Chất chuyển hóa qua quá trình lên men là các chất hoạt tính do vi khuẩn có lợi tạo ra trong quá trình lên men, bao gồm axit hữu cơ, axit béo mạch ngắn, enzyme tiêu hóa, protein, polysaccharide ngoài tế bào, v.v.
Các chất này có thể được gắn kết bằng công nghệ lưu trữ nhiệt, thông qua xử lý nhiệt để giữ lại những chất quý giá từ quá trình lên men.
Postbiotics đóng vai trò giúp vi khuẩn có lợi định cư trong ruột, đấu tranh chống lại các chủng vi khuẩn độc hại trong ruột và cung cấp một môi trường tốt cho vi khuẩn có lợi tồn tại.
Khi vi khuẩn được xử lý bằng phương pháp tiệt trùng nhiệt, ngoài việc lưu trữ các chất lên men, hợp chất vi khuẩn không hoạt động cũng đồng thời được tạo ra (thực chất chúng là vỏ ngoài của vi khuẩn đã bị tiệt trùng).
Những vỏ ngoài này cũng có thể giúp điều chỉnh hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp Thú cưng hấp thụ dưỡng chất hiệu quả, thậm chí còn có lợi cho hệ miễn dịch.
Việc bổ sung probiotics cũng không hoàn toàn không có nguy cơ. Trái lại, nó có thể dẫn đến các tình trạng như phân mềm, tiêu chảy hoặc nôn mửa sau khi hấp thụ.
Do đó, hiểu được nguyên nhân gây ra nguy cơ và lựa chọn đúng vi khuẩn có lợi, hoặc sử dụng đúng phương pháp cũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi tìm kiếm probiotics cho Thú cưng.
Nếu sau khi Thú cưng hấp thụ probiotics mà phân của chúng chuyển từ khô sang mềm ẩm, nguyên nhân có thể là do probiotics thường được thêm vào chất xơ dinh dưỡng, oligosaccharide và các chất có lợi khác.
Những chất này làm tăng độ ẩm của phân. Thế nên, đây là hiện tượng bình thường.
Tuy nhiên, nếu Chó Mèo gặp tình trạng tiêu chảy, có hai nguyên nhân có thể xảy ra.
Thường thì chỉ cần giảm một nửa liều lượng sản phẩm so với ban đầu, sau đó dần dần cho Thú cưng thích nghi, phân sẽ trở lại bình thường.
Một số Chó Mèo sau khi hấp thụ vi khuẩn có lợi có thể nôn mửa, có ba nguyên nhân có thể xảy ra
Để Thú cưng được bổ sung lợi khuẩn một cách lành mạnh và an toàn, nên chọn sản phẩm được phát triển đặc biệt cho Chó và Mèo
Vì các vi khuẩn này được thiết kế dựa trên nhu cầu đặc biệt và trạng thái sinh lý của từng loài riêng biệt, điều này giúp tránh được những nguyên nhân có thể xảy ra như đã đề cập.
Việc cho Chó Mèo ăn một cách ngẫu nhiên các lợi khuẩn dành riêng cho người hoặc không có căn cứ cũng có thể gây phản tác dụng.
Làm thế nào để chủ nuôi chăm sóc dinh dưỡng hằng ngày cho Thú cưng?
Trong ký ức của hầu hết mọi người, thức ăn mà con người ăn cũng được cho Chó Mèo ăn. Do thời đó, chúng ta không có nhiều sự lựa chọn về thức ăn hạt và thức ăn dinh dưỡng như hiện nay.
Khi số người nuôi Thú cưng ngày càng tăng, chúng dần trở thành những thành viên trong gia đình hay con cái trong nhà. Vì thế, chúng ta quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của chúng.
Và việc lựa chọn, cung cấp thức ăn phù hợp và an toàn cho Thú cưng đã trở thành một chủ đề phổ biến mà nhiều chủ nuôi phải đối mặt!
Tài liệu tham khảo:
XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Nhận những kiến thức bổ ích và thú vị về Chó và Mèo từ Moreson.
© 2024 Moreson. All rights reserved.